Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6


Đúng như dự đoán trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ chính thức diễn ra ở quốc gia Đông Nam Á vào giữa tháng 6, ngay sau thời gian diễn ra hội nghị G7.


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra ở Đông Nam Á.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức xác nhận trên Twitter rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

"Cuộc gặp gỡ rất được mong đợi giữa tôi và ông Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc gặp này thành thời khắc đặc biệt cho Hòa bình Thế giới", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 10/5.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8/5 đã có chuyến đi lần thứ hai tới Bình Nhưỡng để thống nhất về địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Cách đây một tuần, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cũng đồng loạt xác nhận, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Singapore, sau khi hội nghị G7 kết thúc.

Theo Wang Sheng, giáo sư về các vấn đề Triều Tiên tại đại học Cát Lâm (Trung Quốc), quốc đảo Singapore là quốc gia có quan hệ với cả Mỹ và Triều Tiên, đồng thời có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện ngoại giao cấp cao như cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

"Mỹ đánh giá cao Singapore vì nhận thấy rằng vị thế của nước này trên trường quốc tế là rất phù hợp cho các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên", chuyên gia Wang đánh giá.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lim Tai Wei tại Viện Đông Á thuộc đại học Quốc gia Singapore, nói rằng lợi thế của "đảo quốc sư tử" là việc cả Bình Nhưỡng và Washington đều có đại sứ quán tại đây.

“Singapore là một địa điểm trung lập. Nơi đã tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng mà yêu cầu các địa điểm càng trung lập và khách quan càng tốt", nhà nghiên cứu Lim nhận xét.

Nguồn: Nguoiduatin.vn