Nghi ngờ bác sĩ dùng chung kim tiên, cả xã miền núi chảo đảo lo đại dịch HIVGần một tháng nay, hàng chục người dân của một xã miền núi ở Phú Thọ đang đếm từng giờ để chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV, tất cả những người này nghi lây lan HIV khi cùng đến chữa bệnh tại nhà ông Th. trong xã.

Câu chuyện tưởng như đùa này thực tế lại đang diễn ra tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), xã miền núi được xếp vào diện khó khăn của huyện Tân Sơn. Mới đây, Kim Thượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 3 vừa qua. Tuy nhiên nỗi lo bây giờ của người dân không phải là cơm áo gạo tiền mà là HIV.

Thời gian gần đây, người dân nơi miền núi nghèo khó này đang thấp thỏm từng ngày, từng giờ ngóng chờ kết quả xét nghiệm nhiễm HIV. Theo như bà Trần Thị T. (58 tuổi, trú tại khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) chia sẻ, nguyên do bắt nguồn cách đây chừng hơn 1 tháng trước.

Bà T. cho biết, với đặc thù là một xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, điều kiện dân trí thấp, lại cách xa khu vực dân cư văn hoá nên mỗi khi gia đình có người mắc bệnh, thay vì đưa đến các cơ sở y tế tuyến trên để thăm khám, hầu hết người dân nơi đây lại tìm đến nhà bác sĩ Th. (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn) để nhờ thăm khám, tiêm thuốc.

Cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhân trung tuổi, quanh năm quanh quẩn ở nhà và chưa từng đi đâu xa.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th. (người trong vùng).

“Bà này thường không đi đâu ra ngoài bao giờ nên khả năng mắc bệnh HIV từ bên ngoài hầu như không có. Sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao cả lên.

Họ cho rằng có thể bà này lây nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th. Nhiều người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th. sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho các bệnh nhân khác”, bà T. chia sẻ.

Chuyện nữ bệnh nhân bỗng dưng bị nhiễm HIV nghi tiêm thuốc tại nhà bác sĩ Th. khiến cả bản Mường yên bình trở nên xôn xao, hoang mang.

Sự việc được đưa đi xa hơn khi những người có bệnh tật từng thăm khám tại nhà bác sĩ Th. bắt đầu ý kiến về vụ việc lên phía chính quyền xã Kim Thượng. Nắm bắt được thông tin trên của người dân, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn phối hợp với Trạm Y tế xã Kim Thượng đến từng gia đình lấy mẫu máu của tất cả những cá nhân từ người già đến trẻ nhỏ để tiến hành làm xét nghiệm HIV.

“Lần thứ nhất họ lấy cách đây chừng gần 1 tháng, cũng chừng đó thời gian chúng tôi mất ăn mất ngủ. Không chỉ người già, trung niên mà ngay cả những cháu bé cũng được tiến hành lấy mẫu máu để làm xét nghiệm.

Nhà tôi có 5 người, ngoại từ việc con trai và con dâu tôi đi làm xa chưa lấy được mẫu máu còn lại tôi và 2 cháu nhỏ cũng được họ đến lấy để mang đi làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm mẫu máu lấy lần 1 chưa có thì gần đây, cán bộ y tế tiếp tục đến đây để lấy mẫu máu của một số cá nhân khác để xét nghiệm lần 2”, bà T. thông tin.

Cũng theo bà T. cung cấp thêm, kể từ ngày cán bộ y tế đến lấy máu, không hôm nào bà không lo nghĩ về kết quả xét nghiệm liệu mình và 2 cháu có bị lây nhiễm HIV hay không?

Bà T. bộc bạch: “Từ đó đến nay tôi mất ăn mất ngủ, nói dại giờ mà bị nhiễm HIV thật thì bà cháu tôi biết sống làm sao”.

Cũng giống như bà T. gia đình một người phụ nữ (xin được giấu tên) trú tại bản Chiềng 3 gồm 7 nhân khẩu từ già đến trẻ đều được lấy mẫu máu để xét nghiệm. “Tôi cũng lo lắng lắm, không biết kết quả như nào vì chúng tôi cũng đều được thăm khám tại nhà bác sĩ Th.

Giờ có số điện thoại lạ gọi đến là tâm trí tôi cũng đã rụng rời. Nửa chờ mong từ ngày để biết kết quả xét nghiệm nhưng nửa lại không muốn biết vì nhỡ đâu tôi hoặc người nhà sẽ có người bị lây nhiễm”, người này cho hay.

Theo: Đời Sống Việt Nam

Nhận xét